รักษาปาน ปานดำ ปานโอตะ ปานแต่กำเนิด ด้วย Laser

รักษาปาน ปานดำด้วย Picosure Pro

ปานคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วหายไปเองได้หรือไม่? หลาย ๆ คนคงเคยเห็นปานแล้วมีความสงสัยเพราะปานเป็นความผิดปกติของเม็ดสีบนผิวหนังทำให้บริเวณนั้นมีสีต่างจากผิวหนังบริเวณอื่นโดยเฉพาะคนที่มีปานดำ ปานโอตะบนใบหน้า หรือเป็นรอยใหญ่ในจุดที่สังเกตเห็นได้ชัด ทำให้เสียความมั่นใจและกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน จึงมองหาวิธีที่จะ รักษาปาน วันนี้ The Signature เรามีคำตอบและวิธีการรักษามาฝากทุกคนกันครับ

ปาน คืออะไร มีกี่ประเภท

ปาน (Birthmarks) คือ ความผิดปกติของเม็ดสีบนผิวหนัง หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับผิวหนัง เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งบางคนอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดแต่ถือว่าไม่ใช่ความผิดปกติที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม พบได้ทั้งตามใบหน้า และร่างกาย 

ปานมีหลายชนิด มีอาการที่แตกต่างกันตามความผิดปกติที่เกิดขึ้น เช่น เซลล์ผิวหนัง หลอดเลือด ทางเดินน้ำเหลืองและกล้ามเนื้อ อาจปรากฏเห็นเป็นจุดสีน้ำตาลเข้ม สีเขียว สีฟ้าเทา สีดำ หรือสีแดงบนผิวหนัง และก็มีชื่อเรียกต่างไป เช่น ปานโอตะ ปานดำ เป็นต้น

ปานที่เกิดขึ้นบางชนิดจะสามารถหายไปได้เองได้เมื่ออายุมากขึ้น บางชนิดก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือบางชนิดอาจมีขนาดใหญ่ หรือนูนขึ้นตามอายุ นอกจากนี้ปานอาจเป็นอาการแสดงร่วมในโรคอื่น หากพบบริเวณหน้าผากและหนังตาบนหรือพบความผิดปกติของตาและระบบประสาท อาจเป็นกลุ่มอาการที่เรียกว่า Sturge-Weber syndrome ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจอย่างละเอียด

ปานมีหลายแบบ เช่น ปานมองโกเลีย ปานสีกาแฟใส่นม ปานแดงเส้นเลือดฝอย

 

รักษาปาน

สำหรับคนที่มีปานไม่ว่าจะเป็นปานดำ หรือปานโอตะ ไม่ต้องกังวลใจไปครับ เพราะในปัจจุบันมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีเลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นมาที่ช่วยรักษาปานได้ นั่นก็คือ Picosure Pro เป็นเทคโนโลยีที่ส่งพลังงานเลเซอร์ความเร็วสูงสุดในระดับ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที ทำให้เม็ดสีผิวที่เกิดความผิดปกติเเตกละเอียดได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยเพราะมีงานวิจัยรองรับ และได้รับความนิยมในคลินิกและโรงพยาบาลชั้นนำในประเทศไทย รวมถึงยังได้มาตรฐานการรับรองจากทั้งในประเทศไทยและ US FDA ของสหรัฐอเมริกา 

สำหรับการรักษาด้วย Picosure Pro นอกจากจะทำให้ปานจางหายไป พลังงานของเลเซอร์ยังไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินอีกด้วย ทำให้ผิวหลังการรักษามีความเรียบเนียน กระจ่างใส ริ้วรอยลดน้อยลงอีกด้วย และที่สำคัญการรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ทำให้ผิวไหม้ ไม่ต้องพักฟื้น และไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นครับ 

ซึ่งทาง The Signature เราได้นำเครื่อง Picosure Pro เข้ามาใช้ในการรักษาคนไข้ และให้การรักษาโดยอาจารย์แพทย์ผู้สอนการใช้ Picosure Pro จากบริษัท Cynosure สหรัฐอเมริกา รวมถึงยังได้รับรางวัลผู้บุกเบิกในการใช้เครื่อง Picosure Pro ในประเทศไทย ทำให้คนไข้มั่นใจได้ว่าด้วยเทคนิค เครื่องมือ และการเลือกใช้พลังงานที่เหมาะสมทำให้ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหลังการรักษาโดยไม่กี่ครั้งครับ (จำนวนครั้งและผลการรักษาขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อการรักษาในแต่ละคน)

 

การเตรียมตัวก่อน รักษาปาน

ถึงแม้การรักษาด้วย Picosure Pro จะเป็นวิธีที่ปลอดภัย แต่เพื่อลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงหมอขอแนะนำให้ดูแลตัวเองก่อนเข้ารับบีอการดังนี้ครับ 

 • แนะนำให้ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน เพื่อบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น
 • ควรครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ก่อนการทำเลเซอร์
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือ ใช้ครีมทาผิวที่เช็ดทำความสะอาดยาก ในวันที่นัดหมายทำเลเซอร์
 • ควรแจ้งแพทย์ก่อนรับบริการหากมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ลมชัก ผื่นแพ้แสง โรคหัวใจที่ต้องใช้เครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจ
 • ควรแจ้งประวัติการแพ้ยา โดยเฉพาะยาชาให้แพทย์ทราบก่อนการรักบริการ
 • กรณีทานยากลุ่มวิตามินเอรักษาสิวอยู่ ควรหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือนก่อนการทำเลเซอร์ 
 • ควรงดการทำเลเซอร์หรือหัตถการกลุ่มผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการทำเลเซอร์ 

 

สำหรับคนไข้ที่มีความสนใจรักษาปานด้วยวิธีการเลเซอร์สามารถมาปรึกษากับแพทย์ที่คลินิกหรือปรึกษาผ่านทางเพจ “The Signature Clinic – ศูนย์เลเซอร์ความงาม Picosure Pro และรักษาโรคผิวหนัง” ก่อนรับบริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

 

รักษาปานดำด้วย Picosure Pro

 

ขั้นตอนการรักษาด้วย Picosure Pro 

 • หลังการทำความสะอาดผิวหน้า แพทย์จะทายาชาบริเวณที่จะยิงเลเซอร์ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์จะยิงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นและปริมาณที่เหมาะสมลงบริเวณที่ต้องการรักษา
 • ช่วงที่ทำจะไม่รู้สึกเจ็บมากนักเพราะฤทธิ์ยาชา แต่หลังทำอาจมีอาการเจ็บ หรือร้อนบ้างเล็กน้อย
 • หลังจากนั้นแพทย์จะนัดมาติดตามผลการรักษา

การดูแลหลังการรักษา

 • ไม่ควรให้บริเวณที่ทำเลเซอร์ สัมผัสน้ำในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังทำ 
 • หากแพทย์จ่ายยาให้ใช้ยาทาแผล เช้า – เย็น ตามคำสั่ง ของแพทย์ 
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ๆ ประมาณ 7 วัน 
 • ควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำแม้ไม่ได้ออกจากอาคารเพราะยังมีแสงจากหลอดไฟ หน้าจอโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์
 • หลังทำเลเซอร์อาจมีผิวแห้ง สามารถใช้ครีมบำรุงในกลุ่มมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

สรุป 

การรักษาปานดำ ปานโอตะด้วย Picosure Pro เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับในผลลัพธ์หลังการรักษาโดยไม่ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นหรือผิวไหม้ ด้วยการปล่อยพลังงานที่เฉพาะเจาะลงลงไปยังเม็ดสีจนเกิดการแตกตัวอย่างละเอียดที่ได้รับการวิจัยรองรับเป็นค่าพลังงานที่เหมาะสมที่สุดในการทำลายเม็ดสีอย่างเฉพาะเจาะจง และปานจางลงหลังการรักษาเพียงไม่กี่ครั้ง 

Share the Post:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top