กระแดด คืออะไร สาเหตุ และวิธีการรักษากระแดด [2024]

กระแดด คืออะไร สาเหตุ และวิธีการรักษากระแดด [2024]

กระแดด คือ รอยดำในชั้นผิวหนัง ที่เกิดจากการได้รับแสงแดงแรง ๆ มีลักษณะเป็นจุดหรืออาจจะเป็นปื้นราบ ๆ สีน้ำตาล ไม่นูน เห็นขอบชัดเจนมักพบในบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ

ปัญหาผิวที่มากับแสงแดดอย่าง กระแดด โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ต่อให้หลบหลักแค่ไหน ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงไม่พ้นกับการโดนแดดได้เลย และต่อให้ใช้ครีมกันแดด (sunscreen) ที่มีประสิทธิภาพและปริมาณมาก ใช้การทาครีมช่วยรักษาก็อาจไม่เพียงพอให้หายสนิทได้

ดังนั้นจึงอยากแนะนำวิธีรักษาที่สามารถรักษาให้หายได้ โดยไร้ร่องรอยด้วยการเลเซอร์ ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย แก้ปัญหาได้ตรงจุด ไม่เจ็บปวด ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเสร็จสามารถกลับไปทำงานต่อได้เลยชิว ๆ อย่าง Picosure Laser  ที่จะตอบโจทย์การแก้ปัญหากระแดดได้อย่างดีเยี่ยมและตรงจุด มีความแม่นยำสูง และสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ 

แต่ทั้งนี้ในการเลเซอร์กระแดด ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพที่สุด ส่วนนึงต้องมาจากการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังฉีดของตนเองด้วย เช่น การทาครีมกันแดดอย่างต่อเนื่องทุกวัน  รวมไปถึงต้องมั่นใจได้เลยว่าอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากแพทย์อย่างใช้ชิด โดยจะต้องเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือตามมาตรฐาน และได้รับอนุญาตเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เข้ารับบริการ

กระแดด คือ รอยดำในชั้นผิวหนัง เกิดจากการได้รับแสงแดงแรง ๆ มีลักษณะเป็นจุดหรืออาจจะเป็นปื้นราบ ๆ สีน้ำตาล

กระแดด คืออะไร ?

กระแดด (Solar lentigo) คือ รอยดำในชั้นผิวหนัง เป็นรอยโรคทางผิวหนังที่เกิดจากการได้รับแสงแดงแรง ๆ เป็นช่วง ๆอาจจะมาจากการทำกิจกรรมกลางแจ้ง มีลักษณะเป็นจุดหรืออาจจะเป็นปื้นราบ ๆ สีน้ำตาล ไม่นูน เห็นขอบชัดเจนมักพบในบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ เช่น บริเวณโหนกแก้ม และเมื่อโดนแสงแดดก็จะมีสีเข้มขึ้น โดยมักจะเกิดในคนที่ผิวค่อนข้างขาว และพบได้ในวัยกลางคนไปจนถึงวัยสูงอายุเลย

เกิดขึ้นได้อย่างไร สาเหตุ ?

       กระแดด (Solar lentigo) เกิดจากเซลล์ที่สร้างเม็ดสี เกิดการทำงานผิดปกติที่มีสาเหตุเกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด กระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ทำให้ผิวมีสีคล้ำขึ้นจนเกิดเป็นกระแดดในที่สุด และนอกจากแสงแดดยังเกิดจากฮอร์โมน และอายุที่มากขึ้นอีกด้วย

กระแดด มีลักษณะอย่างไร ?

 กระแดดมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล หรืออาจจะเป็นปื้นราบ ไม่นูน เห็นขอบชัดเจน ขนาด 0.3-1 เซนติเมตร และมักพบได้ในบริเวณผิวที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ

ใครเสี่ยงเป็นกระแดด ?

  • ผู้ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือผู้ที่ออกแดดบ่อย ๆ และโดดแสงแดดแรง ๆ
  • ผู้ที่มีผิวขาว และมีอายุมาก
  • ผู้ที่เคยได้รับการฉายแสงยูวีเพื่อรักษาโรค

ผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง หรือออกแดดบ่อย จะมีโอกาสหน้ามีกระแดดขึ้นง่าย

การรักษา

       การรักษากระแดด มีด้วยกันหลายวิธีแตกต่างกันออกไป ไม่สามารถหายเองได้จนหมด และในการใช้ครีมทาก็ไม่ได้ทำให้หายไปได้มากเท่าที่ควร แต่หากต้องการรักษาให้กระแดดให้หมดไปเพื่อความสวยงามโดยไม่ทิ้งร่อยรอย สามารถทำได้โดยการใช้ Picosure Laser

ขอแนะนำวิธีรักษาด้วยการทำเลเซอร์ Picosure  ที่สามารถรักษาได้ทั้งกระแดด ติ่งเนื้อ กระเนื้อ ไฝ หรือขี้แมลงวัน โดยตัวเลเซอร์ที่ตอบโจทย์ปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด เป็นนวัตกรรมที่ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น และใช้เวลาน้อยมาก สามารถทำเพียงแค่ 1-2 ครั้ง สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแรก

โดยหลักการทำงาน เลเซอร์ Picosure เครื่องจะปล่อยลำแสงลงไปที่ใต้ชั้นผิว เพื่อกระตุ้น Cell Signaling ด้วยพลังงานเลเซอร์ความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที เพื่อทำให้เซลล์รอบ ๆ เกิดกระบวนการ healing process หรือให้ร่างกายเข้าใจว่าเกิดการบาดเจ็บ และกระตุ้นการสร้าง Collagen (คอลลาเจน) และ elastin (อิลาสติน) ใช้ความยาวคลื่น 755 นาโนเมตร ทำให้เกิดช่องว่าง หรือฟองอากาศเข้าไปเพื่อให้ผิวสร้างเนื้อเยื้อใหม่ขึ้นมาทดแทน โดยจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ ที่ก่อให้เกิดปัญหากวนใจของผิวออก โดยใช้จำนวนครั้งน้อยกว่าเลเซอร์ทั่วไป ไม่ทำให้เกิดการเสี่ยงผิวไหม้อีกด้วย

วิธีการรักษากระแดดด้วย Picosure

การรักษากระแดด จะใช้ยาชาทาทิ้งไว้บริเวณที่ต้องการยิงเลเซอร์ ประมาณ 45 นาที เพื่อให้ไม่รู้สึกเจ็บ และทำการปิดตาเพื่อป้องกันแสงเลเซอร์ หลังจากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้เลเซอร์ยิงบริเวณที่เป็นกระเนื้อที่ต้องการกำจัด โดยจะใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 5-20 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณและจำนวนของกระแดดที่ต้องการกำจัด

การรักษาผิวด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ Picosure Laser เหมาะกันผู้ที่มีปัญหากระแดดกวนใจ 

เครื่องเลเซอร์ชนิดนี้มีพลังงานสูงสุดถึง 20 เท่า สามารถดูดซับเมลานินได้สูงกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยเครื่องอื่น ๆ และมีเลนส์พิเศษชนิด Focus ที่สามารถรักษาได้เฉพาะเจาะจงกว่า ทำให้แทบจะไม่เกิดสะเก็ดหลังทำ และยังสามารถใช้รักษาหลุมสิวได้อีกด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้การรักษาโดยใช้เครื่องมือในการทำหัตถการ ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และในการกระทำแต่ละขั้นตอน จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยจะต้องเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือตามมาตรฐาน และได้รับอนุญาตเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 

กระแดด สามารถรักษาได้ด้วย Picosure Laser

รักษาด้วยเลเซอร์ Picosure ปลอดภัยไหม ?

       การรักษากระแดดด้วยเลเซอร์ Picosure ถือเป็นการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ได้อย่างดีเยี่ยมตรงจุด มีความแม่นยำสูง ด้วยพลังงานที่สูงด้วย Focus lens ที่ลดระยะเวลาในการฉายแสงให้สั้นลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสำหรับการักษากระแดด สามารถรักษาด้วย Picosure ให้หายได้ภายใน 1-2 ครั้ง ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรก และตัวเครื่องยังรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาแห่งประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา (FDA) ในการนำมารักษาผิวหนังได้อย่างปลอดภัย เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยวิธีอื่นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูงมากอีกด้วย

สรุปเรื่อง กระแดด

หนึ่งในปัญหากวนใจของใครหลายๆคน นอกจากเรื่องสิว ริ้วรอย คงหนีไม่พ้นกับปัญหากระแดด ที่ไม่ว่าเราจะทาครีมเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที โดยการรักษากระแดดที่ให้ได้ผลที่ดี ต้องนวัตกรรมเลเซอร์ที่สามารถแก้ปัญหากระแดด ได้อย่างเฉพาะจุดด้วย PICOSURE LASER ที่สามารถรักษาให้หาย โดยไม่ทิ้งรอยโรค ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่ทั้งนี้ผู้เข้ารับบริการรักษากระแดด จะต้องดูแลตนเองอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน เช่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมกล้างแจ้ง ที่ต้องโดนแสงแดดจัด ๆ การทาครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30+ ทุกวันไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่ก็ตาม และต้องเลือกคลีนิกที่ได้มาตรฐาน และได้รับอนุญาตเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Share the Post:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top