เปรียบเทียบ Ulthera vs Thermage vs Linear Lift ต่างกันอย่างไร อะไรคุ้มกว่า

เปรียบเทียบ Ulthera vs Thermage vs Linear Lift ต่างกันอย่างไร อะไรคุ้มกว่า

Ulthera vs Thermage vs Linear Lift แตกต่างกันอย่างไร ?

นวัตกรรมยกกระชับผิว ยกกรอบหน้า ลดเลือนริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ด้วยการทำเลเซอร์กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะไม่ต้องพักฟื้น ไม่ใช้เข็ม ไม่เสี่ยงเหมือนกับการทำศัลยกรรม รวมถึงมีการวิจัยรับรองว่ามีมาตรฐาน และความปลอดภัยอีกด้วย แต่นวัตกรรมการยกกระชับผิวนั้นมีหลายรุ่น หลายแบรนด์ แต่ที่ได้รับการยอมรับในด้านผลลัพธ์การรักษาได้แก่ Ulthera, Thermage, และ Linear Lift ซึ่งแต่ละแบรนด์เหล่านี้นั้นก็มีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการปล่อยพลังงาน จำนวนชั้นผิวที่พลังงานสามารถส่งลงไปถึง ผลลัพธ์ ระยะเวลา รวมถึงราคาอีกด้วย วันนี้มาดูเปรียบเทียบ Ulthera vs Thermage vs Linear Lift

การทำงานของ Ulthera

Ulthera หรือ Ultherapy (อัลเทอร่า หรือ อัลเทอราปี) เป็นนวัตกรรมยกกระชับที่ใช้คลื่น Ultrasound  ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่มีพลังงานความถี่สูง และมีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound ) โดยพลังงานสามารถลงไปใต้ชั้นผิว SMAS (ชั้นที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า) โดยจะมีความร้อนที่อยู่ในระดับ 60-70°C ลักษณะพลังงานที่ได้จะเป็นจุดพลังงานขนาด 1 mm ที่มีลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิวทำให้การกระตุ้นการสร้าง Collagen ใหม่ ทำให้ผิวค่อย ๆ เต่งตึง กระชับและเรียบเนียนขึ้น และ Ulthera SPT มีหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปแบบ Real time ทำให้ทราบถึงชั้นผิวที่พลังงานส่งไปถึง โดยใช้หัวที่มีความลึกถึง 3 ระดับ คือ

 • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และชั้นหนังแท้ (Dermis)
 • ลึก 3 mm สำหรับลดความหย่อนคล้อยของผิว กระชับชั้นไขมัน
 • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น Smas ที่เป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมผิวหน้า เหมาะสำหรับยกแก้ม เหนียง และลำคอ

การทำงานของ Thermage

Thermage (เทอร์มาจ) อีกหนึ่งนวัตกรรมยกกระชับผิวที่ได้รับความนิยมสูงใช้คลื่นความถี่วิทยุ (non-invasive Radio Frequency RF)  เข้าไปลึกถึงชั้นหนังแท้ (Dermis) และไปกระตุ้นการสร้าง Collagen ขึ้นมาใหม่  ทำให้มีความตึง กระชับ ไม่หย่อนคล้อย และนอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันสะสมใต้ผิวหนัง สลายไขมันส่วนเกินบริเวณแก้มและลำคอ (เหนียง)  ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียน ปรับรูปหน้าเรียวเล็ก โดยมีค่าพลังงานความร้อนอยู่ที่ 40-50°C กระจายเป็นวงกว้าง โดยหัวของ Thermage แบ่งออกเป็น 4 หัว คือ

 • Total Tip 3 cm2 เป็นหัวยิงพลังงานที่เหมาะกับการใช้บริเวณใบหน้าและลำคอ ซึ่งเป็นหัวที่ใช้สำหรับเครื่อง Thermage รุ่น CPT 
 • Total Tip 4 cm2 เป็นหัวยิงพลังงานที่เหมาะกับการใช้บริเวณใบหน้าและลำคอเช่นกัน แต่เป็นหัวยิงที่ใช้กับเครื่อง Thermage รุ่น FLX 
 • Body Tip 16 cm2 เป็นหัวยิงพลังงานที่เหมาะกับการใช้บริเวณลำตัว เช่น แขน ขา หรือหน้าท้อง เป็นต้น
 • Eye Tip 0.25 cm2 เป็นหัวยิงพลังงานที่เหมาะกับการใช้บริเวณที่มีริ้วรอยเล็ก ๆ ต้องใช้ความละเอียด เช่น ใต้ตา หางตา เป็นต้น

การทำงานของ Linear Lift

Linear Lift by Ultracel Q+ เป็นอีกนวัตกรรมยกกระชับที่มาใหม่ล่าสุดและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเป็นเทคโนโลยีเดียวในโลก! ที่มีความสามารถในการยกกระชับใบหน้าและสลายไขมันใต้ผิวได้ในเครื่องเดียว ด้วยเทคโนโลยี HIFU (High intensity intensive ultrasound) คลื่นอัลตราซาวน์ความถี่สูงที่ทำให้เกิดความร้อนเป็นจุดเล็ก ๆ เรียงต่อกันเป็นแถว ลงไปยังผิวชั้น SMAS และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้หน้า ยกกระชับ ปรับรูปหน้า ยกคิ้ว ยกหางตา

 • สามารถปรับรูปหน้าและแก้ไขปัญหาผิวได้พร้อมกัน
 • มีหัวปล่อยพลังงาน 2 แบบไว้ในเครื่องเดียว
 • และยังมีหัวยิงถึง 14 หัว ยกกระชับได้ทุกชั้นผิว
 • แก้ปัญหาได้ทุกจุด

Linear Lift ยิงคลื่นอัลตราซาวน์ ลงไปยังผิวชั้น SMAS

เลือกแบบไหนดี ?

Ulthera, Thermage และ Linear Lift เลือกแบบไหนดี? ทั้ง 3 เครื่องเป็นนวัตกรรมการยกกระชับ ลดริ้วรอยเช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละเครื่องมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน สำหรับการเลือกว่าเครื่องไหนดีขึ้นอยู่กับปัญหาผิวและความต้องการของแต่ละบุคคลครับ ซึ่งหมอจะประเมินว่าคนไข้เหมาะกับการทำแบบไหนถึงจะเห็นผลมากที่สุด 

Ulthera จะมีการปล่อยพลังงานเป็นจุดโฟกัสเป็นเส้นใหญ่ สามารถส่งผ่านพลังงานไปที่ชั้นผิวหนังชั้น Smas ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันน้อย 

 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย แต่มีไขมันบริเวณใบหน้าน้อย ไขมันบริเวณแก้มไม่เยอะมาก 
 • ผู้ที่มีริ้วรอย ร่องแก้มลึก ทำให้ดูแก่กว่าวัย
 • กรอบหน้าไม่ชัด ไม่เห็นกราม ต้องการให้เห็นโครงหน้าที่ชัดเจน
 • มีปัญหาหนังตาตก หางตาตก ทำให้ดูแก่กว่าวัย

 

ส่วน Thermage จะเป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ เด่นในการลดชั้นไขมันเหมาะสำหรับคนที่มีไขมันเยอะ และสามารถทำได้ทั้งหน้าและลำตัว

 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีไขมันบริเวณใบหน้าและแก้มเยอะ
 • ผู้ที่มีริ้วรอย ร่องแก้มลึก
 • มีไขมันบริเวณใต้ลำคอเยอะ มีคาง 2 ชั้น 
 • ผู้ที่มีหนังตาตก
 • ผู้ที่ใบหน้าดูแก่กว่าอายุ หมองคล้ำ ไม่สดใส 
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวเหี่ยวย่นบริเวณลำคอ หน้าอก หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา และหลังมือ 

 

และ Linear Lift มีคลื่นพลังงานความถี่สูงเป็นจุดเล็ก ๆ เรียงต่อกันเป็นแถว ลงไปยังผิวชั้น SMAS และมีหลายหัวเหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยไม่เยอะมาก มีริ้วรอยเล็ก ๆ หรือยกคิ้ว ยกหางตา ที่เครื่องอื่นไม่สามารถทำได้ และสามารถทำได้ทั้งหน้าและลำตัว

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับผิวหน้าให้เรียวขึ้น
 • ผู้มีปัญหาแก้มเยอะ มีเหนียง กรอบหน้าไม่ชัด
 • มีปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา หนังตาตก ต้องการยกคิ้วขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการกระชับรูขุมขน ผิวอิ่มฟู เรียบเนียนและปรับให้มีความกระจ่างใสมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับ และสลายไขมันบริเวณลำตัวเช่น ต้นแขน หน้าท้อง
 • ผู้ที่มีปัญหามุมปากตก มีร่องแก้มลึก

Ulthera vs Thermage vs Linear Lift แตกต่างกันอย่างไร

ระยะเวลาเห็นผลหลังทำ

 • Ulthera : หลังทำสามารถเห็นผลประมาณ 30% จากนั้นผลลัพธ์จะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามคอลลาเจนใหม่ที่สร้างขึ้น ผิวยกกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน และเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยผลลัพธ์ของการทำ Ulthera จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี
 • Thermage : หลังทำสามารถเห็นผลลัพธ์ประมาณ 20% จากนั้นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้นในเดือนที่ 2-3 ผิวหน้าจะดูยกและเรียบเนียนขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับจากชั้นผิวมีการสร้างคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง โดยผลลัพธ์ของการทำThermage จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี
 • Linear Lift : หลังทำจะเห็นผลทันทีประมาณ 20-30% และชัดเจนภายใน 1 เดือนจะเห็นผลเต็มที่ 2-3 เดือน ถ้าหลัง 3 เดือนแล้วอยากให้ผิวกระชับมากขึ้น สามารถกลับมาทำซ้ำได้ โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี

 

ระดับความเจ็บ Ulthera vs Thermage vs Linear Lift

 • Ulthera : หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินมาว่าทำ Ulthera มีความเจ็บมาก แต่ในปัจจุบัน Ulthera ได้พัฒนามาเป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่ลดความเจ็บปวดลงและยังมีหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปแบบ Real time ทำให้ทราบถึงชั้นผิวที่พลังงานส่งไปถึง และก่อนทำยังมีการแปะยาชาให้ จึงช่วยลดความเจ็บได้มาก ทำให้ขณะทำจะรู้สึกจี๊ด ๆ และอุ่นร้อนบริเวณที่ยิง เเต่เป็นระดับความร้อนที่ทุกคนทนได้ และยังปรับลดพลังงานลงเพื่อลดความเจ็บได้ครับ
 • Thermage : จะเหมาะสำหรับคนที่ทนความเจ็บได้ในระดับสูงจึงจะคุ้มค่า แต่ก็เป็นความเจ็บที่ทนได้เพราะ Thermage FLX จะมีระบบ Cooling effect ที่ช่วยปล่อยความเย็นขณะทำ เพื่อป้องกันผิวไหม้ เพิ่มความผ่อนคลายให้กับผิว และทำให้เจ็บน้อยลง รวมถึงก่อนทำหมอจะมีการแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บครับ
 • Linear Lift : คนที่เคยทำ Hifu มาจะบอกว่าเจ็บมากเพราะพลังไปกระทบกระดูก แต่ Linear Lift เป็นนวัตกรรมที่พัฒนามาจาก Hifu เพื่อตอบสนองในการลดความเจ็บปวดระหว่างทำได้ดีมาก ๆ ทำให้มีความรู้สึกอุ่น ๆ จี้ด ๆ และก่อนทำหมอยังมีการแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บด้วยครับ

ตารางเปรียบเทียบ Ulthera vs Thermage vs Linear Lift

 

เครื่อง/เปรียบเทียบ

Ulthera

Thermage

Linear Lift

คุณสมบัติ ยกกระชับผิว ยกคิ้ว ยกหนังตา หางตา ลดแก้มห้อย ลดเหนียง ลดริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น กระตุ้นการสร้าง Collagen ใหม่ ทำให้ผิวค่อย ๆ เต่งตึง กระชับและเรียบเนียนขึ้น ยกกระชับผิว ลดรอยเหี่ยวย่นช่วยลดไขมันสะสมใต้ผิวหนัง สลายไขมันบริเวณแก้มและลำคอ (เหนียง)  ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียน ปรับรูปหน้าเรียวเล็ก กระตุ้นการสร้าง Collagen ขึ้นมาใหม่ ยกกระชับใบหน้าและสลายไขมันใต้ผิว ลดริ้วรอยรอบดวงตา หนังตาตก ยกคิ้ว ยกมุมปากปรับรูปหน้าเรียวเล็ก กระตุ้นการสร้าง Collagen ใหม่
พลังงานที่ใช้ คลื่น Advance-Focused Ultrasound คลื่นความถี่วิทยุ (non-invasive Radio Frequency RF) คลื่นอัลตราซาวน์ HIFU (High intensity intensive ultrasound) 
ความลึกของพลังงาน ผิวชั้น SMAS (ชั้นที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า) ผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) ผิวชั้น SMAS (ชั้นที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า)
ไฮไลต์ มีความแม่นยำ ไม่ก่อให้เกิดบาดแผล สามารถวางแผนก่อนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีหน้าจอแสดงผลแบบ Real time ส่งพลังงานความร้อนลงไปถึง 3 ชั้นผิว คือ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังเเท้ เเละชั้นไขมันลึก สร้างคอลลาเจนเเละเส้นใยอิลาสตินให้เเข็งเเรง ส่งผลให้ผิวหน้ามีความเเน่นขึ้น ลดไขมันบนหน้า เเละทำให้ชั้นไขมันบางลง ปรับรูปหน้าและแก้ไขปัญหาผิวได้พร้อมกัน เพราะว่ามีหัวปล่อยพลังงาน 2 แบบไว้ในเครื่องเดียว และยังมีหัวยิงถึง 14 หัว ยกกระชับได้ทุกชั้นผิว แก้ปัญหาได้ทุกจุด
ระยะเวลาผลลัพธ์ อยู่ได้นาน 1-2 ปี อยู่ได้นาน 1-2 ปี 6 เดือนถึง 1 ปี
ราคา มีราคาใกล้เคียงกับการทำ Thermage มีราคาใกล้เคียงกับการทำ Ulthera มีราคาถูกกว่าการทำ Ulthera และ Thermage

 

Share the Post:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top