กระเนื้อ คืออะไร เกิดจากอะไร สามารถรักษาอย่างไร?

กระเนื้อ คืออะไร เกิดจากอะไร สามารถรักษาอย่างไร?

กระเนื้อ คือ รอยโรคทางผิวหนัง ที่เกิดจากการเจริญผิดปกติของผิวหนังชั้นบน เป็นเหมือนเนื้องอกของผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง ที่พบได้เมื่ออายุมากขึ้น มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อนูนออกมาจากผิวหนัง หรืออาจเป็นตุ่มแบน มีผิวขรุขระเล็กน้อยและมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีดำ

สัญญาณที่บ่งบอกอายุผิว ที่หลายคนยังไม่รู้ นอกจากริ้วรอยก็มาในรูปแบบของกระเนื้อนั้นเอง เป็นผลมาจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ หรือที่เรียกว่ารอยโรค เกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้เสียความมั่นใจไปได้เลย มีลักษณะนูน ขรุขระ มีสีต่างกันออกไป แต่หลังจากนี้เตรียมตัวบอกลาปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเมื่อรู้จักเครื่อง PICOSURE LASER ได้เลย โดยในปัจจุบันการรักษา กระเนื้อ หลายวิธีมากมายเช่นการผ่าตัด จี้ด้วยเคมี แต่มีอีกวิธีที่หนึ่งแนะนำเลยคือการใช้เครื่อง PICOSURE LASER ที่ใช้เวลาสั้นมาก และสามารถเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ในครั้งแรก

แต่ทั้งนี้ในการเลเซอร์กระเนื้อ ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพ ส่วนนึงต้องมาจากการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังฉีดของตนเองด้วย รวมไปถึงต้องมั่นใจได้เลยว่าอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากแพทย์อย่างใช้ชิด โดยจะต้องเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือตามมาตรฐาน และได้รับอนุญาตเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เข้ารับบริการ

กระเนื้อ คืออะไร ?

กระเนื้อ (seborrheic keratosis) เป็นเป็นรอยโรคทางผิวหนัง ที่เกิดจากการเจริญผิดปกติของผิวหนังชั้นบน เป็นเหมือนเนื้องอกของผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง ที่พบได้เมื่ออายุมากขึ้น มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อนูนออกมาจากผิวหนัง หรืออาจเป็นตุ่มแบน มีผิวขรุขระเล็กน้อยและมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีดำ สามารถเกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไร และไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่จะเกี่ยวข้องกับความสว8ยความงามโดยตรงมากกว่า หากมีปริมาณที่มากอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้เลยทีเดียว ซึ่งกระเนื้อ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกตำแหน่งของร่างกาย แต่โดยส่วนใหญ่มักพบเป็นที่บริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก แขนขา และกระเนื้อยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เกิดร่วมด้วย ได้แก่ ฮอร์โมนที่แปรปรวนระหว่างตั้งครรภ์ การโดนแสงแดดเป็นเวลานาน ผู้มี่มีผิวอ่อนบาง หรือผู้ที่ครอบครัวมีประวัติเคยเป็นกระเนื้อ

กระเนื้อ เกิดจากการเจริญผิดปกติของผิวหนังชั้นบน เป็นเหมือนเนื้องอกของผิวหนังชนิดหนึ่ง

รักษาด้วย PICOSURE LASER ปลอดภัยไหม ?

       การรักษากระเนื้อด้วย PICOSURE LASER ถือเป็นการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ได้อย่างดีเยี่ยมตรงจุด มีความแม่นยำสูง ด้วยพลังงานที่สูงด้วย Focus lens ทำให้เกิดช่องว่างที่ผิวเพื่อให้กระตุ้นการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ลดระยะเวลาในการฉายแสงให้สั้นลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสำหรับการักษากระเนื้อ สามารถรักษาด้วย PICOSURE LASER ได้ภายใน 1-2 ครั้ง และตัวเครื่องยังรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาแห่งประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา (FDA) ในการนำมารักษาผิวหนังได้อย่างปลอดภัย เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยวิธีอื่นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูงมากอีกด้วย

วิธีรักษาด้วย PICOSURE LASER

วิธีรักษาด้วยการทำ PICOSURE LASER โดยหลักการทำงาน เครื่องจะปล่อยลำแสงลงไปที่ใต้ชั้นผิว เพื่อกระตุ้น Cell Signaling ด้วยพลังงานเลเซอร์ความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้าน วินาที เพื่อทำให้เซลล์รอบ ๆ เกิดกระบวนการ healing process หรือให้ร่างกายเข้าใจว่าเกิดการบาดเจ็บ และกระตุ้นการสร้าง Collagen (คอลลาเจน) และ elastin (อิลาสติน) ใช้ความยาวคลื่น 755 นาโนเมตร ทำให้เกิดช่องว่าง หรือฟองอากาศเข้าไปเพื่อให้ผิวสร้างเนื้อเยื้อใหม่ขึ้นมาทดแทน โดยจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ ที่ก่อให้เกิดปัญหากวนใจของผิว หรือบริเวณที่ต้องการออก โดยใช้จำนวนครั้งน้อยกว่าเลเซอร์ทั่วไป ไม่ทำให้เกิดการเสี่ยงผิวไหม้อีกด้วย

การรักษากระเนื้อ จะใช้ยาชาทาทิ้งไว้บริเวณที่ต้องการยิงเลเซอร์ ประมาณ 45 นาที เพื่อให้ไม่รู้สึกเจ็บ และทำการปิดตาเพื่อป้องกันแสงเลเซอร์ หลังจากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้เลเซอร์ยิงบริเวณที่เป็นกระเนื้อที่ต้องการกำจัด โดยจะใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 5-30 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของกระเนื้อ

การรักษาผิวด้วยเลเซอร์ PICOSURE LASER เหมาะกันผู้ที่มีติ่งเนื้อบริเวณใบหน้าที่นูนขึ้นมา สามารถรักษาได้ทั้งติ่งเนื้อ กระเนื้อ หรือไฝ ขี้แมลงวัน ซึ่งเครื่องเลเซอร์ชนิดนี้มีพลังงานสูงสุดถึง 20 เท่า สามารถดูดซับเมลานินได้สูงกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยเครื่องอื่น ๆ และมีเลนส์พิเศษชนิด Focus ที่สามารถรักษาได้เฉพาะเจาะจงกว่า แทบไม่เกิดสะเก็ดหลังทำ

สามารถใช้รักษาหลุมสิวได้อีกด้วยเช่นกันแต่ทั้งนี้ การใช้เครื่องมือในการทำหัตถการต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และในการกระทำจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากแพทย์อย่างใช้ชิด โดยจะต้องเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือตามมาตรฐาน และได้รับอนุญาตเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีสำหรับผู้ที่เข้ารับบริการ

ข้อดีของการใช้ PICOSURE LASER

การรักษาผิวด้วย PICOSURE LASER ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอื่นๆ การรักษามีความละเอียดที่ค่อนข้างสูง สามารถทำลายเนื้อเยื่อเฉพาะจุดที่ต้องการได้ โดยไม่กระทบกับบริเวณอื่น ๆ และกระตุ้นการสร้าง Collagen (คอลลาเจน) และ elastin (อิลาสติน) ใช้เวลาที่ค่อนข้างน้อย เสี่ยงต่อการติดเชื้อน้อย มีอาการบวมน้อย ไม่มีแผลหรือสะเก็ดหลังทำ และรอยแดงสามารถหายได้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังทำ มีความแม่นยำสูงกว่าการใช้ใบมีดผ่าตัด และเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก

เลเซอร์ Picosure Laser สามารถเอากระเนื้อออกได้

ขั้นตอนการปฎิบัติก่อนเลเซอร์

 •  ต้องเข้ามาปรึกษาและประเมิน ว่าต้องการให้ช่วยรักษาจุดใด โดยแจ้งตำแหน่งอย่างแม่นยำและชัดเจน
 • ผู้ที่เข้ารับบริการควรหลี่เลี่ยงแสงแดด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์
 • ผู้ที่เข้ารับบริการควรหยุดรับประทานยา
 • ผู้ที่เข้ารับบริการงดทาครีมที่เกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดใช้วิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก หรือทำให้ร่างกายร้อนเป็นอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ เช่น สารสกัดจากขิง โสม และกระเทียม, วิตามินอี, น้ำมันปลา เป็นต้น
 •  แจ้งโรคประจำตัว ประวัติสุขภาพ ประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงยาประจำตัวที่กำลังรับประทานอยู่ทุกชนิด เพื่อป้องกันผลกระทบหลังทำหัตถการ
 • ผู้ที่เข้ารับบริการควรงดแต่งหน้า หรือแต่งหน้าอ่อนๆเนื่องจากต้องดูสภาพผิว และก่อนทำต้องมีการล้างหน้าให้สะอาดเพื่อ แปะยาชาก่อนทำ

ขั้นตอนการดูแลตนเองหลังเลเซอร์

 •   ห้ามแกะ ถู หรือเกาบริเวณที่ทำเลเซอร์อย่าน้อย 1-2 วัน
 •   ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ (Normal saline solution/NSS) ที่ใช้สำหรับล้างแผล
 •   เนื่องจากเป็นการทำเลเซอร์ที่ทำให้ผิวหน้าตกสะเก็ดบริเวณที่ทำ จึงต้องใช้ยาฆ่าเชื้อชนิดทาที่เป็นขี้ผึ้งหรือครีม ทาบริเวณแผลเลเซอร์ เพื่อลดการเกิดรอยประมาณ 7 วัน
 •   หลังทายาฆ่าเชื้อชนิดครีมจนแผลตกสะเก็ดหายไป ให้เปลี่ยนมาใช้ยาทาสูตรลดรอยแผลเป็นต่อเนื่องได้เลย
 •   หลีกเลี่ยงแสงแดดหลังยิงเลเซอร์ เพื่อไม่ให้เกิดรอยดำ
 •   หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือสารเคมีบนบริเวณแผลที่ยิงเลเซอร์ 1-2 สัปดาห์หลังทำ
 •   ทาครีมกันแดดทุกวัน โดยให้ใช้ตัวที่มี SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป
 •   งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ เพื่อลดกระตุ้นการอักเสบ

ผลข้างเคียงหลังเลเซอร์

 • อาจมีอาการปวดแสบร้อนขณะรักษา
 •  อาจมีทำให้เกิดผิวแดงขึ้น หรือมีตกสะเก็ดเพียงเล็กน้อย
 • อาจมีอาการคันในบางราย แต่หายเองได้ภายในประมาณ 1-7 วันหลังทำ

PICOSURE LASER ราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับการรักษากระเนื้อ ราคาจะอยู่กับปริมาณกระเนื้อที่ต้องการกำจัดออก ซึ่งปกติราคาอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นขึ้นไป แต่ในการใช้รักษาเฉพาะจุดอย่างกระเนื้อ ราคาก็จะลดลงมาเหลือเพียงหลักพันตามปริมาณของจำนวนตำแหน่งที่ต้องการ

Share the Post:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top