topslide
topslide
topslide
topslide
topslide

ใครมีปัญหาหน้ายุบ ยับ พับ ย่น ลึก กลวง โบ๋

ใครมีปัญหาหน้ายุบ ยับ พับ ย่น ลึก กลวง โบ๋

เดี๋ยว นี้หมอยังได้ยินคนพูดว่าการเอาสารโน่นสารนี่มาฉีดเข้าหน้าเข้าตัวมันยังเป็น ศาสตร์ที่ใหม่ ยังไม่น่าเชื่อถือ ทำให้หมออดคิดไม่ได้ว่าคนพวกนี้นี่ช่างเชยซะจริงๆเลย ประมาณว่าหลุดเทรนด์ไปเป็นร้อยปีเลยน่ะ ทำไมเหรอครับ ก็เพราะว่าการปรับแต่งรูปหน้าด้วยสารเติมเต็มเนี่ยมันเริ่มมาตั้งแต่ร้อยปี ที่แล้วโน่น ถ้าจะให้เห็นภาพ ก็คงจะประมาณว่าอาม๊าของเหล่าม่าพวกเราบางคนนั่นแหละที่เป็นคนกลุ่มแรกที่ไป ใช้บริการคุณหมอทำหน้าลดริ้วรอยแห่งวัย

เอา เป็นว่าประวัติสั้นๆ ของการปรับรูปหน้าก็เริ่มเกิดขึ้นโดยในยุคเริ่มแรกมีสารที่มีชื่อว่า Paraffin และ ไขมันที่ได้มาจากร่างกายของตัวคนไข้เอง (Autologous fat) ที่เป็นตัวที่ถูกใช้ในกระบวนการปรับรูปหน้า ซึ่งตั้งแต่มีการเริ่มใช้ การฉีดด้วย Paraffin ก็ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีว่าปลอดภัยและมีราคาไม่แพง อย่างไรก็ตาม ภายหลังก็ได้เริ่มเกิดปัญหาการเกิดก้อนแข็งและการไหลจากการฉีด Paraffin ส่วนของการฉีดไขมันนั้นก็ยังคงมีการใช้อยู่ต่อมา แต่ก็ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับกระแสช่วงแรกๆ แต่ในปัจจุบันก็ยังเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ยังถูกนิยมใช้อยู่ทั่วไปเนื่องจาก เทคนิคการฉีดที่พัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา

เมื่อถึงยุค1950-60s การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญก็ได้เกิดขึ้นในวงการปรับแต่งรูปหน้าเมื่อมีการนำ ซิลิโคนเข้ามาใช้ เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ซิลิโคนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือความปลอดภัย ราคาที่ไม่แพง และอยู่ได้อย่างถาวรไม่เหมือน Paraffin และไขมัน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “Perfect soft tissue augmentative product” หรือภาษาบ้านเราก็ประมาณซู๊ดยอดสารเสริมความแจ่มแห่งยุคกระนั้นเลย

แต่ แล้วการใช้ซิลิโคนก็หนีไม่พ้นสัจธรรมแห่งโลกที่ว่าสูงสุดคืนสู่สามัญ เหมือนกับสินค้าอื่นๆ ที่เมื่อได้รับความนิยมก็จะมีบรรดาผู้ฉวยโอกาสที่ต้องการตักตวงประโยชน์ จากกระแส การใช้ซิลิโคนก็เป็นเหยื่อของธรรมชาติมนุษย์เช่นเดียวกันเพราะมีคนบางกลุ่ม ที่นำซิลิโคนไปใช้แบบ psychophatic หรือจะว่าง่ายๆ ก็คือแบบบ้าคลั่งไม่มีสติ ซึ่งในที่นี้หมายความว่า การใช้ซิลิโคนที่ไม่ใช่เกรดที่ใช้กับคนในการรักษา (Non-medical grade silicone), การใช้ซิลิโคนในปริมาณมากๆ (Over-usage) หรือการฉีดซิลิโคนโดยผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติ (Non-qualified practitioner of silicone) สาเหตุเหล่านี้ทำให้การฉีดซิลิโคนลดความนิยมลงไปมาก

จนกระ ทั้งปี 1982 ก็ได้มีการรับรอง Bovine Collagen (คอลลาเจนที่ได้จากวัว) เพื่อการใช้กับมนุษย์ ซึ่งทำให้การนำมาใช้ในทาง cosmetic ได้เริ่มแพร่หลายขึ้น และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีไม่ว่าจะจากแพทย์หรือคนไข้ก็ตาม โดยหลังจากนั้นก็มีสารเติมเต็มหรือที่เราๆ รู้จักกันในชื่อว่าฟิลเล่อร์ใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดเรื่อยๆ ซึ่งก็รวมถึงตัว Hyaluronic acid (HA) ที่ในปัจจุบันเป็นฟิลเล่อร์ประเภทที่ใช้มากที่สุดในการปรับแต่งรูปหน้าด้วย

ข้อมูล ล่าสุดจากผลสำรวจของการรักษาเพื่อความงามโดยไม่ต้องผ่าตัด ในเฉพาะสหรัฐฯ ประเทศเดียว ในปี 2005 มีการฉีด HA มากถึง 1,194,222 ครั้ง ซึ่งตัวเลขนี้จะเป็นรองก็เพียงการฉีดโบท็อกซ์เท่านั้น ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้น 35% จากปี 2004 โดยในปัจจุบันเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของสารเติมเต็มทั้งหมดในท้องตลาด

ว่ามาเท่านี้ก็น่าจะพอหอมปากหอมคอ กันแล้วในเรื่องความเป็นมาของการปรับแต่งรูปหน้า ยังไงก็รอติดตามนะครับว่าต่อไปหมอจะเอาเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับสารเติม เต็มมาฝากกันอีก

‹ Previous Next ›