topslide
topslide
topslide
topslide
topslide

สารพิษรุนแรงไหงกลายมาเป็นตัวสร้างความสุข???

สารพิษรุนแรงไหงกลายมาเป็นตัวสร้างความสุข???

วันนี้ถ้าไปถามใครว่ารู้จักโบท็อกซ์มั๊ยคงจะโดนมองด้วยสายตาแปลกๆว่าไปหลบอยู่ที่ ไหนมา แต่หมอเชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะรู้ว่าประวัติความเป็นมาของโบท็อกซ์ว่าจริงๆ แล้วมันถูกคิดค้นมาเพื่ออะไร (หรือว่าหมอคิดไปเองคนเดียวว่าทุกคนไม่รู้?) เอาเป็นว่าหมอคิดถูกแล้วละกัน วันนี้ก็เลยจะขอเอาประวัติย่อๆของสารพิษตัวนี้ที่ได้ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งให้กับคนนับล้านมาแล้วทั่วโลก

เจ้า Botulinum Type A หรือที่รู้จักกันดีในนามว่าโบท็อกซ์เนี่ย เดิมทีถูกค้นพบได้จากการสกัดสารพิษที่เกิดจากแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค บาดทะยักที่ชื่อว่า Clostridium botulinum ซึ่งโบท็อกซ์ Type A เป็นสารหนึ่งใน 7 ชนิดที่สกัดได้จากเจ้าแบคทีเรียตัวนี้ โดยเป็นชนิดที่ได้มีการนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุดโดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากการ ทำงานของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป (ใช่แล้วครับ คนหน้าเหี่ยวก็คือคนที่มีกล้ามเนื้อบนใบหน้าแข็งแรง) และด้วยเพียงแค่ปริมาณที่น้อยแสนน้อยนิดก็สามารถจัดการกับปัญหาได้อย่างน่า อัศจรรย์ใจอีกด้วย

การนำ Botulinum Type A มาใช้ทดลองรักษาในคนไข้ที่มีปัญหาความผิดปกติทางระบบประสาทมีมาตั้งแต่ยุค 1960 ตอนปลาย และตอนนั้นก็เป็นครั้งแรกที่ Botulinum Type A ถูกมองว่าเป็นยารักษาและไม่ใช่สารพิษที่ทำให้คนเกิดโรคอีกต่อไป

โดย ในปี 1989 บริษัท Allergan ก็ได้ผลิตเจ้า Botulinum Type A ตัวนี้ภายใต้ชื่อว่าโบท็อกซ์ที่ทุกคนติดปากเรียกกัน ซึ่งในปีเดียวกันนั้น โบท็อกซ์ก็ได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาโรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติที่ทำ ให้เกิดอาการตาเข ตาเหล่ และเปลือกตากระตุกอีกด้วย โดยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เจ้าโบท็อกซ์ก็ได้ถูกพัฒนาการใช้และเทคนิคต่างๆมาเรื่อยๆในการรักษาอาการผิด ปกติของการส่งกระแสประสาทในกล้ามเนื้อ เช่น อาการหลอดอาหารตีบ กล้ามเนื้อคอแข็งเกร็ง และอาการปวดไมเกรน

และต่อมาก็ได้มีการนำโบ ท็อกซ์มาประยุกต์ใช้กับเรื่องของความงามโดยแพทย์ผิวหนังอย่างแพร่หลายจนกลาย เป็นว่าในปัจจุบันมีแต่คนเข้าใจว่าโบท็อกซ์มีประโยชน์เพียงแค่เป็นตัวช่วย ให้หน้าหายเหี่ยวแต่เพียงอย่างเดียว

คราวนี้เพื่อให้ทุกคนได้รู้ ความจริงเกี่ยวกับโบท็อกซ์ หมอก็เลยไปขุดประวัติความเป็นมาของเจ้าสารตัวนี้มาเล่าให้ฟังกัน ไม่งั้นแล้วคุณหมอตาและคุณหมอระบบประสาทที่จริงๆแล้วเนี่ยเป็นหมอกลุ่มแรก ที่เอาโบท็อกซ์มาใช้จะพากันน้อยใจว่าเป็นเพราะเจ้าพวกหมอผิวหนังตัวดีเนี่ย ที่ทำให้โบท็อกซ์ดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมาโดยคงเหลือประโยชน์ไว้เพียงแค่ใช้ลด เหี่ยวแค่นั้นเอง

‹ Previous Next ›